<

10 mẹo luyện thi cực hay cho học sinh THPT

416 Lượt xem

Những học sinh THPT cần đối mặt với kì thi quan trọng mang tính quyết định, mang tính bước ngoặt. Sau đây là 10 mẹo luyện thi dành cho học sinh THPT để đạt điểm cao.

Áp lực trong kì thi trung học, thi vào đại học là một trong những áp lực đầu tiên lớn nhất, mang tính quan trọng nhất từ trước tới giờ sẽ dạy cho bạn những giá trị về sự phấn đấu và học hành. Nếu bạn đang theo học cấp 3, đang cần tìm những kinh nghiệm học tập tốt cho bạn thân để áp dụng trong quá trình học và ôn thi sắp tới của mình thì 10 mẹo sau đây có thể giúp ích cho bạn.

10 mẹo luyện thi dành cho học sinh THPT để đạt điểm cao.

1. Học một mình

Bạn nên học một mình càng nhiều thời gian càng tốt vì sẽ tập trung hơn. Học với bạn bè, mọi người thường có xu hướng có những ý kiến ngược nhau nên các buổi học sẽ trở thành buổi trò chuyện chứ không dùng để học bài. Nếu bạn vẫn muốn học cùng bạn bè, hãy chắc chắn rằng, bạn học cùng có thể giúp bạn học nhiều hơn là khiến bạn mất tập trung.

Khi học một mình, bạn sẽ không có cơ hội nào để nói chuyện với ai mà chỉ có sách vở và sách vở. Lúc đó với không gian yên tĩnh, bạn sẽ tập trung hơn vào học tập, học hành hiệu quả hơn, ghi nhớ kiến thức bài học tốt hơn. Bạn sẽ tự vật lộn, tự tư duy với kiến thức bài học để tìm ra cách học tốt nhất cho mình từ đó bạn sẽ tìm thấy đường đi.

2. Có không gian học tập tốt nhất

Để việc học diễn ra thuận lợi và có kết quả, bạn nên tìm một không gian học tập tốt, không có tiếng ồn hay những yếu tố làm ảnh hưởng, tác động tới sự tập trung học tập của bạn. Đó có thể là thư viện, góc học tập của bạn yên tĩnh. Tránh xa tivi hay đài có thể làm gây chú ý cho bạn, làm mất tập trung.

Bạn sẽ khó có thể tập trung khi học giữa tiếng tivi, tiếng người nói chuyên rôm rả, cười đùa phải không nào. Khi học, đặc biệt là học ôn thi, bạn học giữa những yếu tố có thể làm mình mất tập trung sẽ rất khó học bài tốt. Đây cũng là thói quen của nhiều bạn học sinh có khi vừa học vừa mở tivi hay nghe nhạc thư giãn. Mặc dù điều này nghe có vẻ hấp dẫn và hợp lý nhưng thực tình sẽ làm giảm sự tập trung vào bài học của bạn đáng kể đấy.

3. Cung cấp đầy đủ những thứ cần thiết phục vụ việc học

Bạn nên chuẩn bị tất cả những tài liệu, vở ghi chép, bút viết, các đồ dùng học tập khác có thể cần đến trong buổi học của mình để đảm bảo rằng bạn không phải đứng dậy ra ngoài mua vì thiếu đồ bổ sung.

Khi học tập môn học nào, bạn hãy chuẩn bị từ trước sách vở, tài liệu cùng những đồ dùng học tập nào kèm theo để sử dụng trong quá trình học tập của mình để ra trước mặt rồi mới ngồi vào bạn. Thật là khó chịu khi bạn đang tập trung học tập, học đang vào đầu mà bỗng dưng tìm thước không có lại phải chạy ra ngoài mua hay đi tìm lục lọi khắp nhà không biết rằng mình đã để đâu.

4. Ăn uống lành mạnh đầy đủ dưỡng chất

Vào giai đoạn học tập căng thẳng, chiếm hầu hết thời gian trong ngày, bạn nên ăn uống lành mạnh sao cho đảm bảo đầy đủ dưỡng chất bao gồm rau xanh, sữa, hải sản cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thể chất và tinh thần, bạn sẽ tập trung tốt hơn cho việc học tập đầy áp lực của mình. Đừng uống cà phê hay ăn nhiều đồ ăn vặt vì chúng sẽ không có ích cho bạn.

Điều này rất quan trọng mặc dù hầu hết các bạn học sinh sẽ không tự ý thức được điều này, không nghĩ tới dinh dưỡng bổ sung cho mình phần vì không có kinh nghiệm với tuổi đời non trẻ, phần vì lúc này, đầu óc các em chỉ tập trung duy nhất cho việc học và vượt qua kì thi quan trọng sắp tới.

Nhưng trên hết, các bạn cần phải ăn nhiều, ăn uống đa dạng để có được một thể lực tốt nhất, một bộ óc minh mẫn, tập trung được học tập của mình có thể đạt được kết quả tốt nhất.

5. Ôn tập lại từ đầu

Khi ôn tập cho các kì thi, bạn nên bắt đầu lại từ đầu theo thứ tự học của các chương, không nên học các chương cuối xong mới ôn các chương đầu. Bởi những chương đầu tiên thường là những kiến thức nền tảng, kế tiếp cho bạn học những chương tiếp theo. Trừ khi bạn học tốt những chương đầu có thể ôn lại qua. Nếu không nắm được các chương đầu, bạn khó có thể hy vọng hiểu được các chương tiếp theo.

Nhiều bạn không ý thức được tầm quan trọng của các chương đầu có thể học lướt qua rồi học ngay những nội dung mà mình nghĩ là quan trọng hơn, chiếm nội dung nhiều hơn. Nhưng khi không nắm được những kiến thức cơ bản nhất, bạn lại không thể phát triển được là vì vậy. Những điều tưởng như đơn giản nhưng lại không thể thiếu.

6. Thời gian giải lao

Trong quá trình ôn thi, bạn nên cho mình những phút giải lao nhất định khoảng 15 phút giải lao sau 1 giờ tập trung học. Điều này sẽ giúp bạn không bị mệt mỏi, tập trung học tập hơn. Sau những phút giải lao, thư giãn ngắn ngủi, bạn sẽ cảm thấy thư thái, có tinh thần học tập tốt hơn.

Chúng ta học bài, nhất là trong giai đoạn sắp ôn thi, có thời gian không nhiều để ôn thi thường học ngày học đêm, không dành cho bản thân thời gian thư giãn đúng mức dễ dẫn tới cơ thể kiệt sức hay não bộ bị chai không thể tiếp thu được thêm tí kiến thức nào. Vì vậy, khi bạn dành ra ít phút để giải lao sẽ tạo điều kiện cho não bộ thư giãn, hồi phục từ đó học bài ghi nhớ tốt hơn, nhớ lâu hơn mà không phải ôn lại nhiều lần.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết

Nếu bạn đang vật lộn với những khái niệm nào đó mà không hiểu bài, lúc này bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè có những ai học giỏi, cha mẹ hay anh chị em, gia sư hoặc giáo viên. Bất kỳ ai có thể giúp bạn trong trường hợp này và có thể nhờ vả! Bạn hãy chắc chắn rằng mình nhờ một người giỏi về môn học đó thực sự chứ không phải là một người hiểu lơ mơ.

Tìm gia sư tại nhà là một trong những cách học hiệu quả mà bạn có thể nghĩ tới. Để tìm gia sư, bạn đừng bỏ qua trang Vieclam123.vn, nơi cho phép bạn dễ dàng tìm gia sư miễn phí ngay tại nhà vô cùng thuận tiện, đơn giản hơn bao giờ hết. Đây là cách tìm gia sư mới mà hiệu quả, với tính xác thực cao cho phép người tìm gia sư tiếp cận được với những người dạy kèm giỏi, có trình độ và chất lượng. Bạn tạo tài khoản bằng số điện thoại miễn phí và tìm gia sư bằng cách đăng tin hay tìm kiếm theo bộ lọc từ khóa qua vài thao tác đơn giản.

tìm gia sư trên Vieclam123.vn

8. Tự kiểm tra kiến thức cho mình

Sau khi bạn đã ôn tập và cảm thấy mình đã nắm được kiến thức một chương nào đó, hãy tự tiến hành kiểm tra lại kiến thức cho mình để đảm bảo rằng bạn không bỏ quên bất cứ điều gì. Bạn nên tiến hành tự kiểm tra viết vì kiểm tra viết sẽ tốt hơn một bài kiểm tra miệng rất nhiều.

9. Ngủ đủ giấc

Thời gian ôn thi không đồng nghĩa với khoảng thời gian bạn không ngủ, ngủ ít dẫn tới thiếu ngủ trầm trọng. Nhiều sinh viên thường có thói quen học vào đêm muộn. Điều này khiến họ ngủ không đủ giấc, khiến học luôn thấy buồn ngủ vào ngày hôm sau. Do đó, bạn nên đảm bảo giấc ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm vì điều này tốt cho sức khỏe và tinh thần minh mẫn, tập trung để học tập.

10. Tạo thói quen ngày nào cũng học tập

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng nếu bạn muốn vượt qua các kì thi của mình đạt điểm cao và tốt nhất là duy trì thói quen học tập mỗi ngày ngay từ đầu chứ không học cấp tập, nhồi nhét trong vài ngày trước khi thi. Khi bạn học tập ngay từ đầu một cách đều đặn và hiệu quả sẽ luôn nhận được kết quả thi tốt hơn hẳn.

Với 10 mẹo luyện thi cực hay cho học sinh THPT, bạn có thể áp dụng cho bản thân để việc học đỡ áp lực hơn, hiệu quả hơn, đạt được điểm thi cao, đạt được ước mơ của mình nhé.