<

Các em nên chọn trường nào để ôn thi Đại học

282 Lượt xem

Việc lựa chọn cho mình một trường Đại học phù hợp để thi chưa bao giờ là dễ dàng đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Học sinh thì lo lắng không biết với năng lực của mình thì có thể thi trường Đại học nào? Bố mẹ thì lo lắng cho tương lai của các con nên cũng cân nhắc kĩ lưỡng giúp các con trong chuyện thi Đại học. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm chọn trường để thi Đại học, các bạn có thể đọc, tham khảo và đóng góp ý kiến nhé!!!

1. Xác định được tiêu trước khi thi Đại học

Bạn cần phải xác định mục tiêu thi Đại học

Chắc chắn bạn học sinh nào cũng vậy, kì 2 của lớp 11 các em đã xác định được mình sẽ theo khối tự nhiên hay xã hội và sẽ có một loạt các danh sách trường Đại học yêu thích. Đến cuối kì 2 năm lớp 12 là bạn đã trải qua cả một năm ôn thi Đại học miệt mài và đã đến lúc bạn cần phải chọn ra cho mình một trường Đại học mà mình yêu thích hoặc một trường Đại học phù hợp với chính năng lực của bản thân.

Đến lúc này bạn cần phải xác định được mục tiêu và yêu thich gì để có thể chọn được một trường học phù hợp. Chọn trường như thế nào là quyết định ở bạn là quan trọng nhất, người thân và bạn bè chỉ là những ý kiến tham khảo. Bạn cần biết mình thích trường gì để tránh tình trạng “ba mẹ nói gì con nghe đấy” để rồi sau này bạn sẽ phải ân hận. Bạn có đủ trình độ để đưa ra ý kiến, quyết định, phân tích cho bố mẹ hiểu vì sao mình lại chọn trường Đại học đó, bạn cũng có đủ khả năng để phản biện các ý kiến trái chiều. Bạn đừng để bố mẹ nói rằng muốn con làm kế toán trong khi bạn lại thích đứng trên bục giảng và giảng cho các em hiểu những giá trị nghệ thuật trong các tác phẩm văn học từ xưa đến nay và điều quan trọng là điểm số các môn tự nhiên của bạn không cao.

2. Điểm thi Đại học

Trước khi đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học bạn nên tham khảo điểm số của các trường Đại học của những năm trước. Dựa vào bảng thống kê điểm số những năm gần đây và dựa vào năng lực của chính bản thân bạn, bạn có thể tự lựa chọn được cho mình một trường học vừa sức. Bạn không nên chọn những trường có điểm số quá cao hoặc quá thấp so với năng lực bản thân, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn sau này.

3. Năng lực học tập và kinh nghiệm thi Đại học

Kinh nghiệm khi đi thi Đại học

- Bạn nên hiểu rõ và nắm bắt được sức lực học tập của mình như thế nào rồi chọn cho mình một trường Đại học vừa sức để có thể đạt kết quả tốt nhất. Trong quá trình thấy có rất nhiều bạn có học lực là trung bình mà lại mong muốn thi các trường trên 20 điểm, điều này không khác gì mò kim đáy bể. Làm như vậy vừa tốn thời gian, công sức, tiền bạc vừa không mang lại kết quả tốt cho tương lai của bạn. Nên nhận thức được với năng lực học tập của mình thì nên đứng ở vị trí nào, đừng nên với cao quá.

- Hoặc có những bạn học lực rất tốt, nắm bắt kiến thức chắc chắn nhưng lại quá khiêm tốn, rụt rè, lo sợ mình không có đủ khả năng vào các trường Đại học có điểm số trên 20 nên đã chọn những trường Đại học có điểm số tầm trung. Làm như vậy rất phí công sức bạn bỏ ra, năng lực học tập của bạn rất tốt nhưng bạn lại bỏ phí. Rồi đến một ngày bạn lại thấy tiếc nuối và hối hận.

- Người ta nói “học tài thi phận” không hề sai chút nào. Có những bạn có học lực rất tốt nhưng trong lúc đi thi không hiểu vì lý do gì điểm số lại thấp và không cao bằng những bạn được đánh giá là có học lực khá. Có những trường hợp các bạn rất chủ quan trong việc học tập, các bạn không nên nghĩ đề thi thử và đề thi của bộ khi bạn đi thi là giống nhau. Nhất là những bạn chưa có kinh nghiệm trong thi cử, đừng nên nghĩ mình có thể làm hết được tất cả các đề thi thử thì cũng có thể làm hết được đề thi Đại học.

- Có rất nhiều em học sinh trong quá trình làm bài thi thấy có bài dễ thì chủ quan nghĩ để dành 5 phút cuối giờ làm sau, tập trung làm những câu khó trước đã. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, vì cấu trúc đề thi 70% là kiến thức cơ bản chính vì thế khi đi thi các bạn nên câu dễ làm trước, câu khó làm sau, làm đến đâu ăn điểm đến đó. Tránh tình trạng hết giờ không làm kịp những câu dễ, làm mất điểm vì những lý do ngớ ngẩn.

- Một điều đáng chú ý nữa là: trong quá trình ôn thi Đại học, bạn nên chọn khối thật kĩ lưỡng phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Khi đã đưa ra quyết định chọn khối nào rồi thì bạn nên kiên định theo khối đó, không nên đang ôn nửa chừng lại bỏ dở nhảy sang khối khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối với việc ôn thi và kết quả thi sau này của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi và kinh nghiệm chọn trường Đại học cho các em học sinh. Chọn trường Đại học phù hợp với mình chưa bao giờ là dễ dàng, các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người đi trước đã từng có kinh nghiệm trong thi cử để có những lời khuyên tốt nhất nhé. Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây có thể giúp các bạn chọn được trường Đại học ưng ý. Vieclam123.vn chúc các bạn ôn luyện và thi cử đạt kết quả cao!!!