<

Làm thế nào sinh viên chúng ta học tốt môn Tiếng anh?

331 Lượt xem

Tiếng anh ngày nay đã trở thành yếu tố giúp bạn quyết định có xin được việc làm hay không? Vậy câu trả lời nào cho câu hỏi: “Làm thế nào để học tốt Tiếng anh’’?

1. Không đặt trọng tâm quá nhiều vào ngữ pháp

    Vẫn biết là trong giao tiếp Tiếng anh thì cấu trúc ngữ pháp cũng rất quan trọng đối với người nói. Khi chúng ta giao tiếp bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy thôi, việc có đúng ngữ pháp hay không luôn được xem là yếu tố đánh giá cuộc hội thoại đó có chính xác và hấp dẫn hay không? Tuy nhiên khi chúng ta vẫn đang học bộ môn Tiếng anh thì chúng ta đừng quá tập trung hay đặt nặng vấn đề về cấu trúc ngữ pháp nên hàng đầu. Bởi vì điều này khiến cho não bộ của bạn nhận thức rằng mỗi câu, mỗi từ ngữ chúng ta nói ra phải phát âm chính xác và theo cấu trúc ngữ pháp đúng.

    Điều này làm giới hạn suy nghĩ cũng như phản xạ tư duy về ngôn ngữ rất nhiều. Thay vì chúng ta cứ suy nghĩ trước chúng ta phải nói gì cho đúng thì hãy suy nghĩ rằng nói làm sao cho thoải mái và làm người nghe hiểu được mình đang nói gì. Vậy nên các bạn hãy học Tiếng anh một cách thoải mái, nói ý mình sao cho diễn đạt được cho người nghe dễ hiểu. Sau đó nếu như bạn muốn việc học Tiếng anh của mình tốt lên và phát âm hay như người bản địa thì bạn mới học những dạng giao tiếp cấu trúc ngữ pháp thuộc lòng nhé!

2. Ôn luyện nhiều sách Tiếng anh

    Sách Tiếng anh sẽ bao gồm rất nhiều kiến thức bổ ích mà các bạn có thể tham khảo. Ở trong những cuốn sách này bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng cũng như là nhiều cấu trúc “hay ho’’. Đối với những bạn đang chuẩn bị bước vào ôn thi TOEIC, IELTS thì những cuốn sách luyện đề cho hai cuộc thi này không thể thiếu. Các bạn có tìm đọc những cuốn sách tại các nhà sách để sưu tầm và học tập Tiếng anh nhé!

Ôn luyện nhiều sách tiếng anh

3. Học Tiếng anh qua những câu chuyện hài hước

    Những câu chuyện ngắn bao gồm những gì chúng ta cần: tình huống, từ mới, cấu trúc ngữ pháp, các thì trong Tiếng anh. Học Tiếng anh thông qua những câu chuyện hài hước giúp não bộ tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn bao giờ hết. Đối với từng câu chuyện các bạn lại nhớ được được biết bao từ mới và lối diễn đạt của tác giả.

4. Học Tiếng anhmỗi ngày một chút

    Việc học ngôn ngữ mới khiến chúng ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy học Tiếng anh cũng rất mất nhiều thời gian và bạn phải kiên trì quyết tâm thì mới có thể đạt được thành tích cao trong môn học này. Mỗi ngày bạn hãy dành ra 1 khoảng thời gian để chỉ học riêng môn Tiếng anh. Đặc biệt là tất cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu như một thời gian mà các bạn không rèn luyện chúng thì chúng ta sẽ cảm thấy khó ngăn hay ngại nói mỗi lần giao tiếp bằng Tiếng anh. Vì vậy các bạn hãy dành ra thời gian của bản thân để học tập Tiếng anh có như vậy Tiếng anh mới được trau dồi rèn luyện hàng ngày mới trở thành “viên ngọc sáng’’ được.

Học tiếng anh hằng ngày

5. Tạo cho bản thân tiếp xúc nhiều với Tiếng anh

    Một đứa trẻ khi sinh ra chưa biết nói ngôn ngữ nhưng sau một thời gian sinh sống ở trong môi trường đó đứa trẻ đó có thể nói được ngôn ngữ ở môi trường nó được sinh ra. Đây hoàn toàn là điều tự nhiên khi chúng ta suy được ra từ cuộc sống hiện tại. Vậy nên các bạn nếu như muốn học tốt Tiếng anh thì hãy tự tạo môi trường tràn ngập ngôn ngữ Tiếng anh cho bản thân mình. Tạo môi trường tràn ngập Tiếng anh bằng cách nào? Chúng ta có thể sử dụng hay tiếp xúc bất cứ thứ gì đều liên quan Tiếng anh. Ví dụ như bạn có thể nghe nhiều bản nói, hay bài hát trên điện thoại, sử dụng những phần mềm dịch tiếng anh trên điện thoại để tiện ghi nhớ các từ vựng mới. Chúng ta nghe Tiếng anh bất cứ ở đâu và ngay tại nhà của mình.

    Các bạn cũng có thể giao lưu với các bạn nước ngoài thông qua rất nhiều phần mềm ứng dụng hiện đại như trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Viber... Các bạn hoàn toàn nói chuyện thông qua hình thức nhắn tin hay video call miễn phí để được giao tiếp miễn phí với các bạn nước ngoài. Đổi lại các bạn có thể dạy lại họ ngôn ngữ Tiếng việt. Điều này sẽ khiến cho họ cảm thấy vui vẻ và có hứng thú để giảng dạy cho bạn những từ ngữ bạn viết chưa đúng hay cấu trúc ngữ pháp bạn bị sai đấy!

6. Giao lưu “offline’’ với người nước ngoài

    Các bạn có thể tự mình tìm kiếm và gặp gỡ người nước ngoài ở đời thực. Ví dụ những địa điểm du lịch nổi tiếng như hồ Hoàn Kiếm, các phố cổ... đều là những địa điểm thu hút các khách du lịch tại Việt nam rất nhiều. Tuy nhiên khi bạn muốn nói chuyện với họ để học hỏi thêm Tiếng anh bạn hãy xin phép và nói rõ lý do rằng bạn muốn nói chuyện với họ chỉ để giao lưu và học thêm kiến thức chứ không hề có ý định gì khác. Còn nếu như họ từ chối thì các bạn không nên bắt chuyện với họ nữa vì điều đó chính là bất lịch sự. Còn nếu như họ đồng ý bạn phải cảm ơn và mỉm cười cũng như chỉ nên nói chuyện với họ trong một thời gian ngắn thôi. Vì mục đích khi đi du lịch của họ là ngắm cảnh mà!

    Thông qua cuộc nói chuyện thực tế này giúp bạn cảm thấy chỗ nào mình phát âm chưa đúng thì có thể sửa lại được ngay, giọng mình có ngọng không? Khi nghe người nước ngoài nói thì đã hiểu hay chưa? Tất cả những điều trên đều giúp bạn có được cái nhìn khách quan về trình độ học lực Tiếng anh của bạn đến đâu để kịp thời khắc phục và luyện tập thêm.

Giao lưu với người nước ngoài

7. Học thông qua những bài hát và phim truyện bạn yêu thích

    Những bài hát hay những phim truyện là sở thích của bạn? Vậy tại sao bạn không nghĩ rằng có thể dùng những sở thích này để áp dụng vào học Tiếng anh  nhỉ? Khi bạn đam mê vào những bài hát hay bộ phim bằng Tiếng anh khiến bạn muốn nghiên cứu và tìm tòi học hỏi Tiếng anh hơn bao giờ hết. Bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghe Tiếng anh thông qua chúng. Bạn cũng nên đăng ký những kênh Tiếng anh ở trên kênh Youtube để nghe và theo dõi. Những kênh này chính là những tài liệu quý báu giúp các bạn nạp thêm được nhiều kiến thức về từ vựng cũng như rèn luyện kỹ năng nghe của mình như kênh Voa Learning English, BBC News, Discovery...

     Một tâm trạng học hành thoải mái sẽ thích hơn là gò bó và ép buộc, bạn có thể rèn luyện điều này thành thói quen mỗi ngày có thể thành sở thích bắt buộc thì càng tốt. Mỗi ngày đều dành ra 45 phút để nghe cũng như xem các kênh Tiếng anh Youtube thôi cũng khiến bạn tiến bộ lên rất nhiều.

8. Học Tiếng anh ngay tại sách giáo khoa Tiếng anh

    Ngôn ngữ Tiếng anh được viết trong sách giáo khoa chính là Tiếng anh chính thống và chuẩn xác nhất. Đối với ngôn ngữ được sử dụng trong Tiếng anh sách giáo khoa được viết dễ hiểu cung cấp cho người dùng được 1 lượng kiến thức nhất định. Vì thế các bạn đừng nên bỏ qua một kho tàng kiến thức ngay tại sách giáo khoa Tiếng anh nhé! Trong sách giáo khoa Tiếng anh cũng đề cập đến những cuộc hội thoại Tiếng anh giữa hai nhân vật trong truyện bạn có thể vận dụng được những câu thoại trong đó để sử dụng. Ngoài ra cuối mỗi cuốn sách giao khóa Tiếng anh còn có từ vựng và dịch nghĩa cho sẵn khiến cho bạn không mất nhiều thời gian phải tra từ điển nữa rồi.

    Chúc các bạn học tốt Tiếng anh thông qua những bí quyết mà Vieclam123.vn đã nêu trong bài viết.