<

Mách bạn những bí quyết để ôn thi Đại học sao cho hiệu quả

296 Lượt xem

Kỳ thi Đại học đối với các bạn học sinh phổ thông là một chuyện quan trọng cả đời. Vậy bí quyết ôn thi Đại học nào giúp các bạn ôn thi tốt để đạt điểm cao?

1. Làm những câu hỏi dễ ghi điểm nhất

Có rất nhiều bạn học sinh khi đi thi, vướng phải vấn đề là khi làm bài cứ bị rối hết lên. Đến 80% các bạn đi thi gặp phải trường hợp này là do không nắm chắc kiến thức, dẫn đến nhìn thấy những câu hỏi, không làm bài được, khiến các bạn cứ lo lắng, cuống quýt  làm bài không theo thứ tự nào.

Trường hợp xấu nhất là bạn sẽ mất bình tĩnh, dẫn đến làm bài sai kết quả và nhận điểm thấp. Vieclam123.vn khuyên bạn nên bình tĩnh nhìn đề thi một lượt trước khi làm. Sau đó bạn hãy khoanh những câu hỏi dễ, và bạn chắc chắn ăn điểm nhất để làm trước. Sau đó, bạn hãy làm tiếp những câu hỏi ở mức độ nâng cao hơn.

2. Nắm chắc kiến thức trong tay

Muốn đi thi Đại học được điểm cao và lọt vào được những trường Đại học top đầu, thì bạn nên nắm chắc hết kiến thức trong tay rồi. Đừng quá lo, nếu như bạn bị mất gốc hay hổng kiến thức ở một chương trình học nào đó. Bạn có thể vực dậy và học được hết những kiến thức mất gốc, không hiểu.

Đó chính là việc, bạn phải tự nhủ, lấy động lực học tập cho bản thân trước đã, nếu không bạn sẽ rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực, mục tiêu để ôn thi.

Muốn đạt điểm cao đại học, phải nắm chắc kiến thức trong tay

3. Phân bổ thời gian hợp lý

Không phải bạn nào học nhiều, nhồi nhét kiến thức vào đầu nhiều, cũng  giúp bạn đạt được điểm cao. Đôi khi nó còn phản tác dụng lại. Khi bạn học quá nhiều, bạn bị rối và loạn hết các kiến thức các môn với nhau. Khiến bạn làm bài tập sai, do áp dụng không đúng công thức.

Bạn nên cân bằng, phân bổ thời gian, nguồn lực của mình cho các môn phù hợp và cụ thể nhất. Vạch ra kế hoạch học cho các môn chi tiết theo các buổi và giờ học bạn nhé

4. Chú trọng các môn học trọng tâm

Chắc hẳn, bạn học sinh nào cũng được thầy cô khuyên nên chỉ chú trọng học những môn học thuộc khối của mình thôi. Lý giải điều này bằng việc, các bạn không thể nào ôm đồm, hay học được tất cả các kiến thức nhiều môn học được cùng một lúc được. Vậy nên, bạn hãy chú trọng học vào những môn bạn xác định đi thi Đại học thôi.

Giả sử, bạn học khối D: bao gồm những môn Toán, Văn, Tiếng anh. Bạn nên chia thời gian học những môn này nhiều hơn, để đạt được kết quả như mong muốn nhé.

5. Thời gian học lý tưởng

Các bạn có thể chọn khung giờ từ 2h đến 5h sáng, là khoảng thời gian não bộ tiếp thu, dung nạp kiến thức tốt hơn bao giờ hết. Bạn có thể đi ngủ sớm trước 10h tối, sau đó hãy đặt báo thức để dạy học sớm vào sáng sớm.

Không nên học xuyên buổi đêm quá nhiều, vì điều nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Điều này cũng làm bạn mệt mỏi, và không có sức lực để ôn thi nếu như bạn ốm. Tác hại nhất là đến kỳ thi, bạn bị ốm hay không đến dự thi được, thì bao nhiêu công sức đổ sông đổ bể hết.

6. Học có phương pháp hiệu quả

Muốn đạt được kết quả cao khi thi Đại học, không phải bằng việc chúng ta chỉ cắm cúi, ôn luyện để học thuộc, mà chúng ta còn cần có phương pháp học sao cho khoa học và hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên để học dễ dàng và đạt kết quả cao.

6.1. Học bằng sơ đồ tư duy

Một tác phẩm văn học bạn có thể vẽ nội dung chi tiết những luận điểm, luận cứ, thông tin về tác giả, tác phẩm để dễ nhớ nhất, não bộ có tính chất ghi nhớ màu sắc nhanh và lâu hơn rất nhiều so với việc học thuộc lòng, quá nhiều chữ viết. Bạn có thể dùng nhiều màu sắc sáng như vàng, xanh, đỏ để vẽ theo sơ đồ cây nhé

Còn nếu những môn tư duy như toán, vật lý, hóa, bạn có thể ghi các công thức để dễ dàng áp dụng, phương thức này cũng sẽ hiệu quả hơn, nếu như bạn lấy ví dụ kèm theo, sẽ dễ hình dung hơn rất nhiều.

Học sơ đồ tư duy

6.2. Dùng bút sáng hightlight

Khi bạn dùng vở viết để phân tích, bạn hãy điểm những ý chính bằng bút sáng dạ quang để làm nổi bật gây dễ nhớ. Càng điểm sáng nhiều ý chính bao nhiêu bạn càng ghi nhớ được ý chính, để triển khai thành bài làm của mình. Tuy nhiên, không phải cả bài bạn đều dùng bút sáng tô đậm hết, mà chỉ điểm sáng những ý chính cần quan trọng để nhớ nhất bạn nhé.

7. Học nhóm

Mình thấy phương pháp này, các bạn trẻ khác đã từng áp dụng, và rất thành công đấy. Bạn có thể rủ các bạn ôn thi Đại học cùng khối với nhau để cùng học nhóm. Việc học nhóm giúp các bạn bớt căng thẳng trong kì thi, cũng như nâng cao hiệu quả của làm việc nhóm.

Dựa trên những kiến thức của mình, các bạn hãy cùng nhau làm những dạng bài, đề cùng nhau để cùng phân tích xem mình sai chỗ nào, và tại sao sai, sau đó bạn sẽ sửa được, tránh việc đi thi mắc phải những lỗi đó nữa.

Học nhóm hiệu quả

8. Học trực tuyến online

Phải, bạn không nghe nhầm đâu, bạn có thể không phải đi học thêm vất vả mà lại tốn thời gian đi học nữa rồi. Bạn có thể ngồi trước máy vi tính, bật máy lên và học trực tuyến online rồi. Có rất nhiều bài giảng hay và có ích cho bạn trên máy tính

Bạn có thể mua những khóa học từng môn, của những trang web thương mại điện tử chuyên biệt về giáo dục nổi tiếng, hoặc nếu bạn không có điều kiện để mua những gói học này, thì bạn sẽ gõ những tiết học về kiến thức phần nào, trên internet sẽ hiện ra công thức, cũng như cách làm bài cho các bạn. Hơn nữa, ngày nay mạng xã hội như Youtube, cũng được ứng dụng rộng rãi dành cho các bạn trẻ ham học hỏi, có thể tham khảo những bài giảng trực tiếp của các thầy cô, cũng như của những bạn sinh viên, học sinh ưu tú gửi clip lên.

9. Chuẩn bị tâm lý

Tâm lý của bạn phải vững vàng, và tự tin mới có thể đạt kết quả cao khi đi thi Đại học. Bạn có thể để dành một buổi tối, trước khi đi thi để nghỉ ngơi, cũng như thư giãn sau chuỗi ngày áp lực và mệt mỏi vì thi luyện.

Bạn có thể làm những điều mình thích như xem phim, đọc truyện, nghe nhạc một chút để thư giãn đầu óc. Nếu như bạn làm việc trong một thời gian dài stress, áp lực, mà không để đầu óc nghỉ ngơi, thì đó không thực sự là điều hay đâu.

Vậy nên hãy để buổi cuối cùng trước khi đi thi Đại học cảm thấy thoải mái, tâm trạng sảng khoái, sinh lực  tràn trề, trước khi đi chiến đấu với Đại học bạn nhé.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

10. Chuẩn bị hết đồ vật tư cá nhân

Trước khi đến buổi thi, bạn nên kiểm tra lại hết những giấy tờ cần có để có đủ điều kiện dự thi Đại học, như giấy báo thi, chứng minh nhân dân...và bạn hãy đi sớm một chút để bình tĩnh, và vui vẻ, không nên đến muộn, để tâm lý căng thẳng ảnh hưởng đến buổi thi.

Đồng thời bạn cũng kiểm tra hết đồ dùng học tập, trang thiết bị trước khi bước vào kì thi, nên nhớ có compa, thước kẻ, bút chì , tẩy và bút mực. Đối với bút mực bạn nên chuẩn bị dự phòng thêm nhiều cái, vì có thể có chiếc hỏng, chiếc hết mực.

Hy vọng bài viết dưới đây giúp bạn những mẹo hay và bổ ích có thể áp dụng trước khi bước vào kì thi Đại học. Vieclam123.vn chúc các sĩ tử tương lai, đạt được kết quả cao trong kì thi Đại học sắp tới