<

Phương pháp giúp con học tốt môn Ngữ Văn

302 Lượt xem

Từ trước đến nay, môn Ngữ Văn là môn học không mấy khi lấy được sự yêu thích của học sinh. Hàng ngày các học sinh có thể đọc một cuốn truyện, một cuốn sách điều điều hết sức bình thường, nhưng để các em học môn Ngữ Văn thường xuyên thì đối với các em đây là một việc khá nhàm chán và khó tiếp thu. Dù có muốn hay không muốn thì môn Ngữ Văn vẫn là một môn học chủ chốt nên học sinh không thể bỏ qua nó.Vậy làm thế nào để các em yêu thích môn Ngữ Văn, có động lực học tập mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao trong học tập. Mời các bạn cùng tham khảo những phương pháp mà Vieclam123.vn đưa ra dưới đây.

1. Tạo cho bản thân một tình yêu thực sự với môn Ngữ Văn

Dù là đối với bất kỳ ai, là học sinh hay người đi làm, trong bất kỳ công việc nào cũng như môn học nào, để có thể thực hiện được lâu dài thì tình yêu đối với nghề nghiệp hay môn học đó chính là yếu tố quyết định thật sự rất quan trọng. Vì vậy, đối với việc học Ngữ Văn của học sinh cũng không có gì là ngoại lệ. Để học sinh yêu thích môn Ngữ Văn không hề khó như các bạn vẫn nghĩ, điều đầu tiên đó chính là tạo cho bản thân những suy nghĩ tích cực về môn Ngữ Văn. Học sinh không nên lúc nào cũng mặc định trong đầu rằng: “Môn Ngữ Văn thật nhàm chán” hay “Môn Ngữ Văn thật khó, không có gì thú vị”, hãy luôn nghĩ rằng Ngữ Văn cũng chính là thực tế cuộc sống của mình.

Tạo cho bản thân tình yêu đối với Ngữ Văn

Hãy thử hóa thân thành các nhân vật mỗi khi học một tác phẩm nào đó, thử tự mình tưởng tượng ra những khung cảnh sống động trong tác phẩm như những thước phim rất thật và cảm nhận chúng bằng chính  cảm xúc của mình. Nếu là một tác phẩm thơ ca, còn ngại ngùng gì nữa khi để tâm hồn bay bổng theo những vần thơ du dương như chính mình là tác giả vậy, hãy thư thả hồn vào “Một sớm thu se lạnh” giống như nhà thơ Hữu Thỉnh để biết được ý nghĩa sâu tìm ẩn mà tác giả truyền đạt là gì, từ đó học sinh có thể thấy được văn học kỳ diệu như thế nào.

2. Tạo cho mình thói quen đọc sách

Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy, là một thư viện kiến thức đồ sộ. Học và tiếp thu các kiến thức từ sách là cách học thông minh và hữu ích nhất đối với mỗi học sinh. Và không chỉ là cho môn ngữ Văn, học sinh có thể đọc bất kỳ loại sách về môn học nào, về lĩnh vực nào mà các học sinh thật sự yêu thích. Quay trở về với môn Ngữ Văn, khi đọc sách hãy cố gắng học cách sử dụng từ ngữ, cách lập luận, cách hành văn sao cho hay, cách giới thiệu và lập luận vấn đề như thế nào sao cho logic, hợp lý. Trong quá trình đọc thật tập trung để hiểu một cách chính xác nội dung, cốt truyện của tác phẩm mình đang đọc, để trau dồi nhiều hơn về vốn từ và ghi nhớ vấn đề.

Hơn nữa, việc đọc sách sẽ giúp cho học sinh lĩnh hội được rất nhiều các vấn đề trong văn học cũng như trong thực tế xã hội, giúp cho các em có hệ thống  kiến thức văn học phong phú, điều này thật sự rất cần thiết khi các học sinh học về mảng Văn học nghị luận xã hội, các em sẽ đưa ra được các dẫn chứng thực tế, đa dạng để chứng minh cho các luận điểm cần triển khai trong bài nghị luận.

3. Học sinh cần có phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Không giống như các môn học thuộc khối tự nhiên, Ngữ Văn là một môn học có hệ thống kiến thức đa dạng phong phú, phải nói rằng các kiến thức rất dài và nhiều, không thể vận dụng các công thức để làm bài mà phải học thuộc, ghi nhớ các kiến thức một cách chính xác, vận dụng tư duy để làm bài tập, đây cũng là một yếu tố khiến học sinh không thật sự yêu thích môn Ngữ Văn.

Phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Một phương pháp giúp ghi nhớ hiệu quả đối với bất kỳ môn học nào cũng có thể áp dụng đó chính là phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy, các bạn học sinh có thể học theo cách sau:

Khi học một tác phẩm văn học, đầu tiên học sinh hãy đọc cẩn thận, chậm rãi, học hết toàn bộ tác phẩm để nắm được trọng tâm nội dung, chủ điểm chính của tác phẩm. Sau đó thực hiện việc vẽ sơ đồ tư duy, học sinh hãy đặt tên tác phẩm ngay giữa trang giấy, phát triển các ý chính bắt đầu từ tên tác phẩm, học sinh có thể bố trí các ý chính theo nhiều cách vẽ khác nhau sao cho bản thân dễ hiểu là được, rồi từ các ý chính phát triển ra những ý nhỏ sao cho ngắn gọn, nhưng đảm bảo chi tiết và đủ nội dung, hãy dùng bút màu để đánh dấu giúp việc ghi nhớ và học tập dễ dàng hơn, các luận điểm cùng cấp bậc nên tô cùng một màu như vậy sẽ không bị bỏ sót ý chính hay nhầm lẫn giữa ý chính và các dẫn chứng. Cách hệ thống kiến thức như thế này tuy ngắn gọn, nhưng vẫn đầy đủ các ý, giúp học sinh ghi nhớ được nhanh chóng và đầy đủ kiến thức.

4. Không ngừng trau dồi kiến thức, năng lực bản thân

Việc tiếp thu kiến thức sẽ không bị giới hạn bởi việc học sinh học như thế nào, bằng phương pháp gì chỉ cần sau cùng đạt được những hiệu quả xứng đáng. Hãy tận dụng học mọi lúc, mọi nơi, ở trường học từ thầy cô bạn bè, ở nhà học qua việc đọc sách, làm các bài tập, đọc các cuốn tham khảo, học qua internet hay học sinh còn có thể học kèm với gia sư online tại nhà... Mỗi khi đọc được một bài văn hay, hãy học hỏi những ý tưởng và từ đó phát triển ý tưởng của riêng mình.

Học sinh nên nhớ, môn Ngữ Văn không chỉ đòi hỏi người học có một tư duy hoạt bát, sâu sắc mà còn cần cả sự sáng tạo, quan sát tỉ mỉ. Đừng nên lúc nào cũng cho rằng bản thân mình không hợp với môn văn, không có vốn ngôn từ hoa mỹ, phong phú để có thể làm văn tốt, tất cả mọi thứ đều phải trải qua một quá trình trau dồi và rèn luyện sau đó sẽ trở thành một kỹ năng thuần thục.

5. Sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi học sinh

Nếu bản thân không thật sự cố gắng và nỗ lực thì không thể thành công  trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhất là đối với các học sinh học tập môn Ngữ Văn lại càng phải nâng cao tinh thần tự giác, chăm chỉ của bản thân. Hãy tự rèn luyện cho mình một môi trường học tập chuyên tâm, nên đọc cẩn thận tất cả các tác phẩm, các biện pháp tu từ, rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong văn học, học nên tự rèn cơ bản thân tinh thần tập trung cao độ.

Hãy thường xuyên đọc và viết các bài văn, khi đã căng thẳng mệt mỏi hãy dùng chính các tác phẩm làm để giải tỏa, bởi bản thân mỗi tác phẩm đều chứa một nội dung riêng khiến người đọc bị cuốn hút và dần quên đi những bộn bề xung quanh. Dần dần, sẽ tạo thành một thói quen học tập mỗi ngày và tạo ra sự gắn kết, thích thú cho học sinh đối với môn Ngữ Văn.

Cố gắng rèn luyện không ngừng nghỉ

Trong thực tế môn Ngữ Văn là một môn học cô cùng quan trọng, đây không chỉ là điều kiện để đánh năng lực học sinh sau mỗi môn học, và cũng là một môn thi không thể thiếu cho các kỳ thi tốt nghiệp, và thật sự đây cũng là một môn học có ích đối với mỗi cá nhân trong cuộc sống sau này, khi mà trong công việc hãy thực tế các bạn thường xuyên phải sử dụng đến, lúc này những kỹ năng văn học đã được học trước đây chính là một công cụ rất hữu ích.

Nếu có phương pháp học tập chính xác hiệu quả, thì việc học Ngữ Văn không còn là rào cản và trở ngại đối với các bạn học sinh. Hy vọng qua bài viết của Vieclam123.vn các bạn có thể tìm ra cho mình phương pháp riêng và giúp cho việc học môn Ngữ Văn có hiệu quả như mong đợi.