<

Phương pháp giúp học sinh tiểu học tập trung trong học tập

502 Lượt xem

Bắt đầu bước vào lớp 1, trẻ em phải tập làm quen với những thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày so với lúc còn đi mẫu giáo. Mỗi ngày, trẻ cần phải học thêm một lượng kiến thức nhất định. Vậy, Phương pháp giúp học sinh tiểu học tập trung trong học tập là thực sự cần thiết với bậc phụ huynh và cả những bạn theo nghề gia sư.

1. Vì sao trẻ em lại dễ bị mất tập trung?

Vẫn giữ thói quen hằng ngày từ thuở mẫu giáo, những hoạt động của trẻ chỉ xoay quanh việc ăn, chơi, ngủ… Những hoạt động đều mang tính chất nhẹ nhàng, tự do và đầy vui vẻ, khiến trẻ đầy hứng thú. Tuy nhiên, khi lên bậc học lớn hơn, trẻ phải tiếp xúc với những sự quy củ nghiêm túc, và một lượng kiến thức sư phạm. Chính lý do này dẫn đến việc mất tập trung, chóng chán ở trẻ.

 

 Vì sao trẻ em lại dễ bị mất tập trung

 

Ngoài ra, có những yếu tố khác liên quan đến dinh dưỡng cũng là lí do khiến trẻ dễ mất tập trung. Thiếu chất sắt trong bữa ăn hằng ngày sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bồn chồn, mất tập trung, không thể ngồi yên một chỗ. Ví dụ như: các bé lười ăn những thực phẩm rau xanh, trứng sữa, thay vào đó là bánh kẹo ngọt. Hay việc ngủ không đủ giấc cũng khiến trẻ dễ mất tập trung hơn. Mỗi ngày, trẻ em cần ngủ đủ 10-11 tiếng. Cũng giống như người lớn, nếu không ngủ đủ giấc, tình trạng mệt mỏi, giảm chú ý và hiếu động sẽ xuất hiện.

Một lí do nữa cũng được kể đến, đó chính là do tần suất tiếp xúc với thiết bị công nghệ cao. Để trẻ em ngồi ngoan ngoãn tự chơi, nhiều phụ huynh hay cho con mình sử dụng ipad, smartphone, tv… để giải trí, xem hoạt hình. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ này có thể phá vỡ nhịp sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ và khả năng phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Sự lơ là này của phụ huynh sẽ khiến cho trẻ em sẽ tiếp thu thông tin một cách thụ động, dễ bị xao nhãng và mất đi tính sáng tạo.

2. Các phương pháp giúp trẻ tập trung học hiệu quả

Thực vậy, cách hướng dẫn, dạy dỗ của cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những thói quen tốt cho trẻ. Vậy, chúng ta nên làm gì để rèn cho trẻ tính tập trung trong học tập một cách hiệu quả?

2.1. Gợi hứng thú giúp trẻ tập trung học

Các phương pháp giúp trẻ tập trung học hiệu quả

 

Theo lý thuyết và thực tế,”giáo dục tại gia đình” và “thói quen học tập sẽ được gieo trồng tại nhà”. Trước hết bố mẹ cần giúp con có những thói quen học tập hằng ngày. Cho con biết việc học là việc cần thiết bằng cách đặt ra câu hỏi “Nếu học không tốt thì những điều gì sẽ xảy đến?” “Hay là nói đến những ước mơ của trẻ.” và để thực hiện được ước mơ, không có con đường nào khác ngoài học tập, học kiến thức, lễ nghĩa.

Cha mẹ nên trò chuyện với trẻ nhiều hơn, kể cho chúng nghe về những người tài giỏi, rồi hãy tìm cho con một hình mẫu lý tưởng, để làm động lực giúp con tập trung vào việc học một cách chủ động hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tạo hứng thú trong việc học hơn nhờ sự liên tưởng đến thực tế, sử dụng những con người và sự vật xung quanh bé vào những bài toán học, khoa học xã hội, văn, để bé hiểu và tập trung hơn.

Cùng với con chơi trò chơi “Chạy đua với thời gian”. Trò chơi này sẽ cải thiện tối đa sự tập trung của trẻ vào công việc đang làm. Trẻ luôn bị cuốn hút bởi những trò chơi, vì chúng rất hiếu thắng. “Giải các phép tính này thật nhanh để xem con và bạn đồng hồ ai thắng nào”. Tuy nhiên, trẻ nhanh chóng chán, nên cha mẹ nên khéo léo để tạo sự mới lạ trong trò chơi nhé!

2.2. Môi trường học tập hợp lý kích thích trẻ

Trong một môi trường đông đúc, mọi người đang nói chuyện, tv đang bật chương trình yêu thích của trẻ, trẻ sẽ không thể tập trung vào những bài học trước mắt được. Vì vậy, bạn cần tạo một góc học tập gọn gàng ngăn nắp cho trẻ ở một không gian yên tĩnh, thoáng mát.

 

Môi trường học tập hợp lý kích thích trẻ

 

Trên thực tế, sự kích thích từ thị giác có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, cảm xúc để giúp năng suất làm việc tăng cao hơn. Không chỉ với người lớn, mà trẻ em cũng vậy. Khi trẻ bước vào bàn học, chiếc bút, cuốn vở, cục tẩy... gọn gàng, bắt mắt sẽ khiến bé cảm thấy bản thân đã rất sẵn sàng cho việc học.

Đôi lúc nên thay đổi môi trường học của bé bằng cách rủ thêm một bạn chăm học đến học cùng bé. Giao cho hai bạn một bài tập cần hoàn thành. Và chắc chắn làm tốt sẽ có phần thưởng. Như vậy, trẻ sẽ thấ việc học không hề nhàm chán.

2.3. Sự tập trung của trẻ dần dần tăng lên

Rèn luyện mức độ tập trung không phải là việc dễ dàng trong ngày 1 ngày 2. Bạn cần một quá trình cho con dần làm quen với việc học bài mỗi ngày. Hãy tinh tế tăng thêm thời gian học của con vào mỗi buổi hôm sau.

 

Sự tập trung của trẻ dần dần tăng lên

 

Cũng không nên để thời gian học tập quá lâu. Bạn nên để bé có thời gian nghỉ giải lao trong buổi học hôm đó, bé sẽ đỡ căng thẳng và lấy lại được sự tập trung khi quay lại với bài tập.

Lâu dần, bạn nên để bé tự chủ hơn trong việc học của mình bằng cách lập thời gian biểu và hướng dẫn bé làm theo danh sách bé cần làm.

Chúc các bạn sẽ thành công trong việc rèn luyện sự tập trung trong học tập của trẻ. Hãy kiên trì và cố gắng để là người đồng hành tốt nhất  của con nhé!