<

Sinh viên có nên chọn nghề gia sư là công việc làm thêm tốt nhất

342 Lượt xem

Gia sư hiện nay vẫn được đánh giá là nghề hot trong giới sinh viên. Làm gia sư dạy kèm, các bạn sinh viên sẽ có được những trải nghiệm thú vị, đồng thời tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu. Cùng vieclam123.vn tìm hiểu lí do tại sao các bạn sinh viên lại chọn công việc này nhiều đến vậy.

1. Có thêm thu nhập trang trải cuộc sống

Không thể phủ nhận rằng mục đích của các bạn sinh viên khi đi dạy gia sư đó là kiếm thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ chi phí học tập, hay phục vụ cho sinh hoạt phí hàng ngày. Đặc biệt là đối với các bạn ở quê, nhà không có điều kiện kinh tế để lo cho con thì chọn làm gia sư đứng lớp dạy kèm với sinh viên là thật sự cần thiết. Ưu điểm dễ nhận thấy ở công việc gia sư là khá nhàn, ít phải chịu áp lực và mức lương cao so với công việc làm thêm khác như bán hàng, chạy bàn các quán cà phê, phục vụ nhà hàng...

Thu nhập đem lại cho sinh viên khi đi làm gia sư

Thu nhập của các bạn trẻ đi làm gia sư hiện nay khoảng 100 – 150 nghìn/ 2 tiếng. Với những bạn sinh viên có kinh nghiệm đi dạy lâu năm thì thu nhập lên đến 200 – 300 nghìn/ 2 tiếng. Sinh viên có thể chủ động sắp xếp lịch dạy thêm vào buổi tối, có thể làm 2 đến 3 buổi trong tuần phù hợp nhất với lịch học và sức khỏe của bản thân. Hơn thế nữa, với mức lương như vậy các bạn sinh viên có thể tự chi trả cho sinh hoạt phí hàng ngày, tiền học hoặc tiền nhà. Đồng thời có thể tiết kiệm được một khoản tiền đi du lịch với bạn bè hoặc gửi về cho gia đình.

2. Nghề gia sư giúp hạn chế tối ra rủi ro khi đi làm thêm

Hầu như các bạn sinh viên đều mong muốn tìm cho mình công việc ở môi trường năng động hay được giao tiếp nhiều như quán bar, nhà hàng hay tiếp thị...Tuy nhiên những ngành nghề này luôn ẩn chứa những nguy cơ rủi ro cao.

Trong thực tế đã không ít các bạn sinh viên trải qua những rủi ro này. Với nhiều bạn sinh viên đi làm tiếp thị đã phải bỏ dở khi không đạt chỉ tiêu doanh số, tuy thời gian ngắn nhưng lại không đem lại kết quả như mong muốn. Hay như một số bạn nữ làm phục vụ tại các nhà hàng, quán bar khó tránh khỏi bị sàm sỡ, trêu ghẹo bởi những khách hàng nam say sỉn, hay bị lừa làm những công việc trái pháp luật khác. Rồi khi bạn xin nghỉ sẽ vin vào cớ tự nghỉ giữa chừng khiến công việc của họ bị lỡ kế hoạch nên không thanh toán tiền làm thêm cho các bạn sinh viên.

Từ những thực tế trên cho thấy, lựa chọn công việc gia sư dạy kèm là công việc ít gặp rủi ro tối đa. Có thể bạn sẽ phải đối mặt nhiều phụ huynh khó tính, học sinh yếu kém, hay học sinh hiếu động... Nhưng bạn tự tin với kiến thức, bản lĩnh của chính mình cũng như có phương pháp dạy học phù hợp khiến học sinh tiến bộ, chắc chắn bạn sẽ thành công và nhận được sự tôn trọng.

3. Giúp sinh viên trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm sau này

Đối với các bạn học sư phạm thì việc lưa chọn nghề gia sư là công việc hoàn hảo. Không chỉ là công việc kiếm ra thu nhập mà còn giúp các bạn có thêm kinh nghiệm giảng dạy, trau dồi các kỹ năng sư phạm. Từ đó các thầy cô giáo tương lai có thêm kinh nghiệm trình bày, giảng bài cho học sinh cũng như rèn luyện cho mình cách truyền đạt và tự tin khi đứng lớp sau này.

Trong quá trình dạy thêm, các bạn sinh viên được tiếp xúc và tìm hiểu tâm lý học trò của mình. Hiểu và biết các em thích gì để từ đó đưa những phương pháp giảng dạy phù hợp với các em. Đồng thời có thêm kinh nghiệm trong việc soạn bài, giảng sao cho thật hấp dẫn hơn gây thu hút cho các em học sinh và nhất là công việc sau này.

Còn đối với các bạn sinh viên không học ngành sư phạm thì công việc gia sư có thể tích lũy ít kinh nghiệm hơn nhưng cũng rất có lợi cho bản thân. Đặc biệt là khả năng giao tiếp, cách trình bày vấn đề sao cho chỉn chu, ngắn gọn và rõ ràng là một lợi thế bạn sẽ có được khi đi làm gia sư. Đây là những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết ở bất cứ ngành nghề nào sau này khi sinh viên ra trường cũng cần dùng đến.

4. Sinh viên học được tính kiên nhẫn khi làm gia sư

Hầu hết gia sư đều là các bạn sinh viên còn trẻ, thường có tính nóng vội cũng như không làm chủ được bản thân khi giải quyết mọi chuyện. Tuy nhiên, trong quá trình làm gia sư các bạn sinh viên được dạy học, tiếp xúc với nhiều em học sinh mà mỗi học sinh lại có cách tiếp thu bài, tính cách khác nhau. Có thể có học sinh ngoan, học sinh hư hay có học sinh tiếp thu nhanh nhưng cũng có cả học sinh nghịch ngợm, nhận thức còn kém... Để có thể dạy cho các học trò của mình thì các gia sư phải tự rèn luyện bản thân tính kiên nhẫn cũng như sự nhẹ nhàng với học trò mới đem lại kết quả cao. Từ việc học tính kiên nhẫn, gia sư sẽ giải quyết được mọi chuyện chu đáo, không ngại vượt qua bất cứ khó khăn hay thử thách nào.

5. Bản thân trưởng thành hơn khi làm gia sư

Từ những công việc làm thêm trong đó có cả công việc gia sư giúp các bạn sinh viên tự tin hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong quãng thời gian làm gia sư. Không chỉ có các bạn học ngành sư phạm mới thấy gia sư là công việc hữu ích, mà kể các bạn không học ngành sư phạm thì nghề gia sư cũng đem lại cho họ phong thái tự tin, khả năng giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống. Điều khiến các bạn trưởng thành hơn khi làm gia sư đó là học được cách sống độc lập, có thể tự lo mọi chuyện học hành, cuộc sống mà không phải phụ thuộc vào bố mẹ. Hơn thế nữa, trong quá trình đi dạy sinh viên được tiếp xúc nhiều với các bậc phụ huynh, các em học sinh nên cũng sẽ biết cách ứng xử phù hợp, hài hòa, tạo được mối quan hệ tốt với mọi người. Qua một thời gian đi dạy như vậy, sinh viên sẽ tự thấy mình trưởng thành hơn nhiều từ suy nghĩ, tác phong làm việc cũng như những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

6. Nghề gia sư tiêu tốn ít thời gian của sinh viên

So với nhiều ngành nghề khác, chọn công việc gia sư là công việc làm thêm sẽ tiêu tốn ít thời gian của các bạn sinh viên hơn. Nếu như các công việc khác chiếm khá nhiều trong quỹ thời gian và mất nhiều sức lực gây ảnh hưởng đến việc học của các bạn. Thì lựa chọn gia sư là công việc phù hợp và giúp bản thân trau dồi nhiều kiến thức.

Sắp xếp thời gian dạy tùy vào thỏa thuận của sinh viên với học sinh dạy kèm. Bạn có thể tự sắp xếp 2 – 3 buổi/ tuần với 2 tiếng buổi tối vào các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật. Hơn nữa đây là công việc trí óc sẽ ít căng thẳng, gây mệt mỏi hơn so với các công việc chân tay như phục vụ bàn, tạp vụ... Do vậy, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc học hay ôn thi của bạn sau mỗi buổi đi dạy thêm.

Nghề gia sư tiêu tốn ít thời gian của sinh viên

Với rất nhiều những lợi ích từ việc làm gia sư như vậy, bạn có muốn tìm một công việc gia sư phù hợp ngay chưa? Hãy để vieclam123.vn giúp bạn tìm một gia sư phù hợp với khả năng của mình. Chỉ cần với những thao tác nhỏ và hoàn toàn miễn phí sẽ giúp cho các bạn sinh viên sớm tìm được lớp gia sư như mong muốn để phát huy hết năng lực, kiến thức của mình.